Có nên đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan không?

Lượt xem: 36
25/11/2017 - 14:26
Có nên đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan không? là nỗi băn khoăn chung của nhiều người lao động Việt Nam đang có ý định sang thị trường này làm việc.
Nhằm giúp các bạn đưa ra được lời giải đáp phù hợp cho riêng mình, trong bài viết hôm nay Jobcity.vn xin được chia sẻ một số thông tin liên quan trực tiếp đến vấn đề có hay không việc sang Đài Loan đi xuất khẩu lao động.
Có nên đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan không?

Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Có nên đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan không?”, sàn giao dịch việc làm Jobcity.vn sẽ làm rõ những ưu và nhược điểm khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan để các bạn dễ dàng nắm rõ về vấn đề này.

Ưu điểm khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan đơn giản, nhanh chóng

Đài Loan được nhận định là đất nước có thủ tục xuất khẩu lao động tương đối đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Nếu như đi lao động sang các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, riêng thủ tục xin visa cũng đã khá rườm rà và mất thời gian. Thế nhưng, đi lao động Đài Loan các bạn chỉ mất khoảng một tuần là có thể hoàn tất thủ tục visa với chi phí khá rẻ. Chính điều này đã tạo nên tâm lý thoái mái cho người lao động, để họ có thể yên tâm tập trung vào việc thi tuyển cũng như chuẩn bị tốt tâm lý cho việc sinh sống và làm việc ở một môi trường hoàn toàn mới.

Chi phí đi lao động Đài Loan tương đối “mềm”

Đây cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên sức hút với người lao động Việt Nam. Bởi chi phí đi lao động sang Đài Loan khá “mềm”. Thậm chí, so với chi phí xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc … thì chi phí đi xuất khẩu Đài Loan làm việc rẻ hơn khoảng 2.000- 3.000 USD. Chính lý do trên sẽ giúp người lao động Việt Nam giảm bớt gánh nặng về tài chính. Đồng thời, cũng mở ra cơ hội lớn cho nhiều người Việt Nam có thể sang Đài Loan làm việc và sinh sống.

Thu nhập của những người đi xuất khẩu lao động Đài Loan khá cao

Thủ tục đơn giản, chi phí đi xuất khẩu lao động thấp nhưng mức lương hàng tháng của nhóm lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc vẫn khá ổn. Cụ thể, mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 25.000 - 30.000 Đài tệ/ tháng, tương đương 20 - 23 triệu (chưa tính thu nhập làm thêm ngoài giờ). Đây là mức lương mà một người lao động bình thường tại Việt Nam khó có thể có được.
Thu nhập của những người đi xuất khẩu lao động Đài Loan khá cao

Có nhiều đơn hàng, đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan đa dạng

Năm 2016, số lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc chiếm tới 68.244 người. Không bỗng dưng mà thị trường này lại thu hút được nhiều người lao động đến vậy. Tất cả đều có nguyên nhân, mà sự đa dạng về đơn hàng cũng là một trong những nguyên nhân thị trường lao động Đài Loan đang có sức hút lớn. Tại sàn giao dịch việc làm Jobcity.vn, hàng tháng có rất nhiều đơn hàng lao động chất lượng từ Đài Loan gửi tới với đa dạng các ngành nghề khác nhau. Từ dệt, may cho đến xây dựng, điện tử, cơ khí … Điều đặc biệt nữa là thời gian xuất cảnh của những đơn hàng này tương đối ngắn, chỉ từ 2 - 3 tháng. Do vậy, người lao động không phải mất quá nhiều thời gian cho việc chờ đợi.

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan không quá khắt khe

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thị trường lao động Đài Loan luôn hu hút được đông đảo nguồn lao động đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam. Chỉ cần các bạn có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có bằng tốt nghiệp cấp 02 trở lên là đã có thể tham gia ứng tuyển đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan làm việc.

Thời gian gia hạn hợp đồng xuất khẩu lao động Đài Loan lên đến 15 năm

Không giống như Nhật Bản, nếu đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan, bạn sẽ có cơ hội gia hạn hợp đồng lên đến 15 năm. Đặc biệt, người lao động Việt Nam sau khi tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường này và trở về nước vẫn có thể tham gia xuất khẩu lao động lại lần 2, lần 3.

Nhược điểm khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Bên cạnh những ưu điểm thì trên thực tế đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan cũng chứa đựng một số mặt hạn chế sau đây.

Thứ nhất: Người đi lao động sang Đài Loan dễ bị lừa

Đây là trường hợp tương đối phổ biến, nếu như bạn không cẩn thận bạn sẽ rất dễ bị thu phí cao. Trong khi đó, thu nhập khi bạn đã đặt chân sang đất nước Đài Loan làm việc lại tương đối thấp. Thậm chí, công việc còn không ổn định.
Nhược điểm khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Thứ hai: Sự dối trá về đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan

Rất nhiều bạn gặp phải trường hợp này. Tức là, trong hợp đồng lao động là đơn hàng A nhưng thực tế khi sang Đài Loan bạn phải làm công việc của đơn hàng B. Có hai nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này, một là do bạn bị công ty môi giới lừa, hai là do xí nghiệp bên Đài Loan làm sai quy định (trường hợp 2 rất hiếm khi xảy ra).

Thứ ba: Người lao động bị trừ quá nhiều khoản chi phí.

Mặc dù chính phủ Đài Loan đã quy định, tiền lương của công nhân không được dưới mức 15.840 Đài tệ/ tháng. Song trên thực tế, sau khi bị khấu trừ đủ thứ dịch vụ khác nhau, số tiền lương công nhân nhận được còn lại rất thấp.
 
Tóm lại, đi xuất khẩu lao động Đài Loan có rất nhiều lợi thế, song cũng tiềm ẩn một số mặt hạn chế. Và chúng tôi nghĩ, những mặt hạn chế này không chỉ riêng thị trường lao động Đài Loan mà ở các trường lao động khác cũng gặp phải. Căn nguyên chính dẫn đến những nhược điểm đó hầu hết đều xuất phát từ việc bạn lựa chọn công ty môi giới việc làm xuất khẩu lao động thiếu uy tín, thiếu chuyên nghiệp. Trên đây là những ưu - nhược điểm khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Chúng tôi tin rằng, từ những thông tin này, các bạn đã đưa ra được lời giải đáp phù hợp cho câu hỏi “Có nên đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan không?”. Mọi câu hỏi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0972150988 để được tư vấn miễn phí.
TRUNG TÂM DU HỌC & VIỆC LÀM
 
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để thực hiện chức năng này!
Tài khoản của bạn không được phép thực hiện chức năng này