Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Lượt xem: 104
14/11/2016 - 23:27
Xuất khẩu lao động Đài Loan là ưu tiên số một của nhiều lao động trẻ Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Mặc dù phía Đài Loan đã đưa ra những chính sách rất có lợi cho người lao động nhằm thu hút người lao động sang Đài Loan làm việc nhưng vấn đề thủ tục và kinh nghiệm làm việc tại môi trường nước ngoài luôn là điều khiến người lao động lo lắng.
Xuất khẩu lao động Đài Loan là ưu tiên số một của nhiều lao động trẻ Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Mặc dù phía Đài Loan đã đưa ra những chính sách rất có lợi cho người lao động nhằm thu hút người lao động sang Đài Loan làm việc nhưng vấn đề thủ tục và kinh nghiệm làm việc tại môi trường nước ngoài luôn khiến người lao động lo lắng.
 

Giấy tờ cần thiết để đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Khi muốn tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan, người lao động cần phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ như hộ chiếu, hồ sơ khám sức khỏe, lý lịch tư pháp, visa.
 
Để làm được hộ chiếu lao động tại Đài Loan, người lao động cần biết và chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như chứng minh thư gốc, 4 ảnh 4x6, tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.
 
Về hồ sơ khám sức khỏe, người lao động phải khám tổng quan và chi tiết: thử máu, nước tiểu, tai mũi họng, cân nặng chiều cao, chụp X Quang, tiêm chủng… Điều đáng lưu ý là phía Đài Loan tiếp nhận cả lao động bị viêm gan B có đủ sức khỏe làm việc nên những người bị viêm gan B không cần lo lắng.
 
Về lý lịch tư pháp, người lao động chỉ cần mang theo chứng minh thư, 1 ảnh 4x6 và sổ hộ khẩu tới Công an tỉnh. Sau khoảng 10 ngày, người lao động có thể nhận được lý lịch.
 
Muốn làm visa xuất khẩu lao động Đài Loan người lao động buộc phải hoàn tất 3 loại giấy tờ trên trước. Ngoài ra cần sử dụng các loại giấy tờ cần thiết sau: chứng minh thư, hạn ngạch tuyển lao động, hợp đồng ngoại, phiếu tiêm Rubella, bản cam kết lương và chi phí.

Học tiếng Đài Loan

Để việc đi xuất khẩu lao động Đài Loan thuận lợi, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ thủ tục giấy tờ, người lao động nên tham gia ít nhất một khóa học tiếng Đài Loan. Việc học ngôn ngữ Đài Loan có thể giao tiếp cơ bản được hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống của người lao động sau xuất cảnh. Người lao động sẽ có nhiều lợi thế hơn trong tiếp thu học hỏi kinh nghiệm việc làm, tự tin và dễ dàng hơn khi sinh sống tại nước ngoài.
 
Thông thường, một khóa học ngắn hạn kéo dài khoảng 1đến 2 tháng. Người lao động có thể chọn học tiếng Đài Loan tại các trung tâm của công ty môi giới xuất khẩu lao động hoặc các cơ sở dạy tiếng uy tín trên địa bàn mình sinh sống.
 

Chuẩn bị tâm lý

Khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan, người lao động cần chuẩn bị tâm thế đối mặt với nhiều lỗi lo. Môi trường lao động Đài Loan khác với trong nước, áp lực công việc cao, cách sinh hoạt của người dân cũng khác. Do vậy, người lao động cần tìm hiểu sơ qua văn hóa, con người ở đây trước khi đi để không cảm thấy khác biệt quá lớn. Người lao động cũng cần cũng cần giữ tâm lý ổn định, không để cảm giác nhớ quê hương, nhớ người thân làm lung lay ý chí và nghị lực.
 
Xuất khẩu lao động Đài Loan nhiều năm nay đã trở thành sự lựa chọn cho hướng đi làm giàu của nhiều lao động trẻ. Việc tìm hiểu các kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ  giúp người lao động tối giản hóa các bước chuẩn bị và có nhiều điều kiện thuận lợi hơn khi làm việc tại môi trường nước ngoài.
TRUNG TÂM DU HỌC & VIỆC LÀM
 
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để thực hiện chức năng này!
Tài khoản của bạn không được phép thực hiện chức năng này