Thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan từ A đến Z

Lượt xem: 161
21/11/2016 - 10:29
Đi xuất khẩu lao động Đài Loan là mơ ước của rất nhiều người đang muốn tìm kiếm cơ hội để tăng thu nhập chính đang cho gia đình mình, đồng thời muốn có được cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc ở nước ngoài để tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về thủ tục đi xuất khẩu tại Đài Loan.
Với mong muốn giúp người lao động hiểu rõ hơn về quy trình thủ tục, để từ đó có sự chuẩn bị đầy đủ hơn về mặt giấy tờ, tài chính… tránh việc phải đi lại nhiều lần, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan từ A đến Z sau:

1. Hộ chiếu

  • 18 tuổi chưa từng có Hộ chiếu hoặc đã có Hộ chiếu nhưng đã bị mất
  • Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng.
  • Chứng Minh Thư gốc không quá 15 năm còn nguyên bản của Công An cấp, không mờ, bong, nát. Nếu không còn CMT nguyên bản, yêu cầu phải có xác nhận của Phường, Xã nơi có hộ khẩu (Công an Phường Xã đóng dấu giáp lai vào ảnh & có xác nhận ở dưới vào tờ khai Hộ chiếu, đóng dấu đỏ và Trưởng hoặc Phó Phường Công an Phường Xã xác nhận)
  • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.
  • 4 ảnh 4 x 6 cm, chụp không quá 6 tháng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền trắng
  • 2 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có xác nhận và dấu giáp lai ảnh của Trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.
  • Nếu người đề nghị cấp hộ chiếu xuất trình đầy đủ giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ về hộ khẩu hợp lệ, thì tờ khai không cần phải có xác nhận của Trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.
  • Nơi làm hộ chiếu: Công an tỉnh hoặc A18 Cục xuất nhập cảnh địa chỉ
  • Thời gian làm hộ chiếu 8-10 ngày
  • Phí làm hộ chiếu :200.000 VNĐ

2. Lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp để hoàn thiện thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan cần được đảm bảo do Công an tỉnh nhà cấp. Hoặc người lao động có thể làm tại Hà Nội ở địa chỉ Cục C27, thuộc bộ Công An. Thời gian cấp sẽ mất khoảng 10 ngày và có giá trị thời hạn trong 6 tháng kể từ ngày được cấp.

Để đăng ký cấp lý lịch tư pháp, người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Chứng Minh Thư
  • 1 ảnh  4 x 6
  • Sổ hộ khẩu

3. Khám sức khỏe

- Người lao động sẽ tham gia khám sức khỏe tổng quát tại các bệnh viện do phía doanh nghiệp Đài Loan yêu cầu. Điều này sẽ do Công ty xuất khẩu lao động Đài Loan hợp tác tổ chức đưa người lao động đi khám sức khỏe. Phiếu khám có giá trị trong vòng 3 tháng.
- Người lao động cũng cần phải tham gia tiêu phòng dịch theo quy định của bên phía Đài Loan: cần phải được tiêm phòng trước 15 ngày trước khi làm hồ sơ xin cấp VISA nhập cảnh Đài Loan.
- Sau khi nhập cảnh Đài Loan, người lao động sẽ được khám lại sức khỏe trước khi xuống nơi làm việc.

4. Xin cấp visa/ thị thực

- Đối với vấn đề xin visa các lao động cần lưu ý: lao động có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra sẽ làm visa tại Hà Nội và từ Đà Nẵng trở vào sẽ làm visa tại thành phố Hồ Chí Minh 
- Các lao động khi làm visa bắt buộc phải có mặt ở Văn Phòng Đài Bắc để lăn tay. 

Các loại giấy tờ cần thiết để làm visa gồm:

  • Hồ sơ xin cấp VISA sẽ do T.tâm trực tiếp chuẩn bị và nộp cho cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Thời hạn cấp visa: Visa nhanh sẽ hoàn thiện trong vòng 4 ngày với mức phí khoảng 99 USD hoặc Visa thường sẽ 08 ngày, mức phí là khoảng 66 USD.
  • Nhằm mục đích tránh việc khai gian tên tuổi, thay tên đổi họ và theo yêu cầu của phía Đài Loan. Khi làm VISA người lao động phải nộp cho Trung tâm các hồ sơ cá nhân sau và nếu có sai sót về họ tên, ngày sinh thì phải báo ngay khi người lao động lên nhập học để Trung tâm đối chiếu kiểm tra trước: Chứng minh thư nhân dân phải là bản gốc và phải được cấp năm từ 18 đến 21 tuổi.

Nếu CMTND không đủ điều kiện trên thì phải bổ sung một trong các giấy tờ sau để đối chiếu:

  • Giấy khai sinh: Bản chính.
  • Bằng tốt nghiệp cấp II hoặc cấp III hoặc sổ học bạ: Bản gốc
  • Sổ hộ khẩu: Bản gốc cấp trước năm 2002.
  • Giấy kết hôn: Bản gốc trước năm 2002.
  • Giấy khai sinh của con: Bản gốc.     
Lưu ý: Họ tên, ngày sinh, quê quán phải khớp với CMTND và hộ chiếu. Khi đi làm Visa thì người lao động phải có mặt tại Văn phòng Đài bắc để ký vân tay.
 
Trên đây là tất cả những thủ tục mà người lao động cần chuẩn bị để đi xuất khẩu lao động Đài Loan. Để quá trình này diễn ra thuật lợi hơn, bạn nên tìm đến những Công ty xuất khẩu lao động uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.
TRUNG TÂM DU HỌC & VIỆC LÀM
 
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để thực hiện chức năng này!
Tài khoản của bạn không được phép thực hiện chức năng này