Thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 – 2017

Lượt xem: 68
21/11/2016 - 10:15
Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là thị trường việc làm thu hút được sự quan tâm của nhiều người lao động Việt Nam Nhất. Có lẽ là vì đây là một đất nước đáng để sống và để làm việc nhất. Tuy nhiên, rất nhiều lao động Việt Nam vẫn còn băn khoăn về quy trình thủ tục khi có ý định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.
Hiểu được nỗi lo đó, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn mọi thủ tục xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 – 2017 từ A đến Z.

Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chi sau thì mới được tham gia đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.
 
- Nam, nữ trong độ tuổi từ 19 – 30 (Một số đơn hàng lấy tuyển dụng đến 35 tuổi)
- Tốt nghiệp tối thiểu cấp 2 trở lên
- Nam cao 165 cm trở lên, Nữ cao 155 cm trở lên
- Có kinh nghiệm làm việc thực tiễn là một lợi thế
- Chưa từng xin visa đi Nhật
 
 
Nếu đáp ứng đủ những tiêu chí trên, người lao động có thể tham khảo quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động sang thị trường việc làm Nhật Bản dưới đây:

1. Sàng lọc, sơ tuyển ứng viên

Người lao động có nhu cầu cần đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ phải khám sức khỏe tại các bệnh viện chỉ định. Nếu không mắc phải các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, giang mai, lậu, lao, HIV… thì sẽ được tiến hành làm hồ sơ ứng tuyển tại các đơn hàng có nhu cầu tuyển dụng.
 
Các doanh nghiệp Nhật Bản thường tuyển lao động theo các tiêu chí như ngoại hình, thể lực, bằng cấp, độ tuổi, ý thức kỷ luật… Ngoài ra, họ còn đòi hỏi về cả trình độ tay nghề đối với một số ngành nghề như cơ khí, xây dựng, dệt may…

2. Đào tạo trước khi thi tuyển

Khi đã vượt qua vòng sơ tuyển, người lao động sẽ được đào tạo và học các khóa học định hưởng để nâng cao kiến thức, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu về trình độ tay nghề mà nhà tuyển dụng Nhật Bản đưa ra.
 

3. Thi tuyển chính thức

Hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng tại Nhật đều sẽ cử cán bộ trực tiếp sang Việt Nam để trực tiếp tuyển chọn lao động, ngay cả việc họ chỉ tuyển 1 – 2 thực tập sinh. Điều này cho thấy họ luôn đánh giá cao năng lực và chất lượng nguồn lao động cần tuyển. Các ứng viên sẽ tham gia thi tuyển trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, thi các bài test IQ, thi kỹ năng…

4. Đào tạo chuyên sâu

Khi người lao động đã qua được vòng thi tuyển chính thức thì sẽ được đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật, đồng thời được đào tạo chuyên sâu về năng lực nghề nghiệp để đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp sau khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản. Thời gian đào tạo trung binh từ 3-5 tháng kể từ thời điểm có thông báo trúng tuyển.

5. Xin cấp visa đi Nhật

Vấn đề này người lao động không phải lo lắng vì sẽ được công ty tiếp nhận kết hợp với doanh nghiệp phái cử thực tập sinh hỗ trợ. Visa và thị thực xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được xin cấp trong thời gian người lao động được đào tạo tay nghề nâng cao.

6. Đặt vé và xuất cảnh

Chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản sẽ chuyển các loại giấy tờ cần thiết để sắp xếp thời gian xuất cảnh, khi tiếp nhận thì doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ hoàn tất các thủ tục xuất cảnh cho thực tập sinh.

7. Đào tạo các kỹ năng sau khi nhập cảnh tại Nhật Bản

Trong tháng đầu tiên sau khi nhập cảnh Nhật Bản, người lao động sẽ được doanh nghiệp tuyển dụng cử cán bộ phụ trách hướng dẫn nhằm giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại tại đất nước này.
 
Phía xí nghiệp Nhật Bản cũng sẽ đào tạo để giúp người lao động nắm bắt được công việc, tiếp cận với máy móc và trang thiết bị, đảm bảo an toàn lao động…

8. Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

Sau khi hết hạn hợp đồng xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, người lao động sẽ đến trực tiếp công ty phái cử để làm thủ tục thanh lý hợp đồng tại doanh nghiệp xuất khẩu lao động để nhận lại toàn bộ chi phí và hồ sơ đặt cọc (nếu có).
 
Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà chúng tôi muốn chia sẻ để các bạn có thể hiểu rõ hơn. Hy vọng sẽ mang đến cho người lao động những thông tin hữu ích nhất.
TRUNG TÂM DU HỌC & VIỆC LÀM
 
Bạn cần Đăng nhập hoặc Đăng ký để thực hiện chức năng này!
Tài khoản của bạn không được phép thực hiện chức năng này