GPA là gì mà ai cũng phải tìm hiểu khi có ý định đi du học

Khi làm hồ sơ du học, các bạn sinh viên thường nghe nói nhiều đến thuật ngữ GPA. Vậy GPA là gì mà bất cứ ai có ý định đi du học cũng cần phải biết đến. Cùng tham khảo những thông tin liên quan đến vấn đề này để có thêm kiến thức cần thiết.

Giải đáp thông tin liên quan đến GPA là gì?

GPA là gì? Khái niệm và ý nghĩa

GPA chắc chắn là chữ được viết tắt từ một cụm từ tiếng Anh nên chúng ta nghe có vẻ khá xa lạ. Đó chính là 3 chữ cái đầu của cụm từ Grade Point Average. Được dịch sang tiếng Việt là điểm trung bình tích lũy hoặc điểm tích lũy hoặc điểm trung bình.
Khi nói về nghĩa của tiếng Việt thì đã quá dễ hiểu cho chúng ta. Đây chính là điểm đánh giá kết quả học tập của các bạn học sinh sinh viên. Việc đánh giá này có thể hiểu là đánh giá cả 1 năm học, khóa học hay là học kỳ. Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có cách đánh giá theo những thang điểm khác nhau.

Giải đáp thông tin liên quan đến GPA là gì?

Cách tính và quy đổi điểm GPA mà bạn cần biết

Cách tính GPA và các thang điểm

GPA được tính bằng trung bình cộng của các môn học cho ra một con số cụ thể.


Phổ biến và chính xác nhất là GPA được tính theo thang điểm 4, là thang điểm của nước Mỹ dùng hiện nay. Số điểm cụ thể sẽ được đánh giá từ 0 đến 4.0.
Tuy nhiên ở các quốc gia châu Á thường sử dụng thang điểm 10 cho kết quả học tập. Số điểm cụ thể được tính từ điểm 0 đến điểm 10.
Các nước châu Âu thường dùng thang điểm chữ A, B, C, D, F để đánh giá. Kết quả học tập tốt nhất là điểm A và thấp nhất là điểm F
Ở Việt Nam hiện nay, đang áp dụng cả 3 thang điểm trên để đánh giá. Tùy thuộc từng cấp học và phương pháp giảng dạy sẽ có những quy định riêng.

 •  Bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông, một số trường đại học/cao đẳng theo niên chế sẽ áp dụng thang điểm 10.
 • Thang điểm chữ dùng để đánh giá kết quả từng môn học/ học phần của sinh viên của các trường đại học/ cao đẳng học theo tín chỉ.
 • Còn thang điểm 4 thì dùng để tính GPA của cả năm học/ học kỳ/ điểm tích lũy toàn khóa của bậc đại học cao đẳng theo phương pháp học tín chỉ.

Do đó khi đánh giá về kết quả cũng phải dựa trên thang điểm phù hợp mới có kết luận đúng.

Cách quy đổi điểm GPA theo 3 thang điểm và xếp loại sinh viên

Sau đây là bảng quy đổi cách tính điểm GPA theo các thang điểm. Mỗi thang điểm sẽ quy định cách xếp loại khác nhau để đánh giá năng lực của học sinh sinh viên các cấp.

 • Điểm từ 8.5 đến 10 điểm theo thang điểm 10 sẽ được tính là 4.0 theo thang điểm 4(GPA) và là điểm A theo thang điểm chữ. Sinh viên học sinh xếp loại: Giỏi
 • Điểm từ 8.0 đến 8.4 điểm theo thang điểm 10 sẽ được tính là 3.5 theo thang điểm 4(GPA) và là điểm B+ theo thang điểm chữ. Sinh viên học sinh xếp loại: Khá Giỏi
 • Điểm từ 7.0 đến 7.9 điểm theo thang điểm 10 sẽ được tính là 3.0 theo thang điểm 4(GPA) và là điểm B theo thang điểm chữ. Sinh viên học sinh xếp loại: Khá
 • Điểm từ 6.5 đến 6.9 điểm theo thang điểm 10 sẽ được tính là 2.5 theo thang điểm 4(GPA) và là điểm C+ theo thang điểm chữ. Sinh viên học sinh xếp loại: Trung bình Khá
 • Điểm từ 5.5 đến 6.4 điểm theo thang điểm 10 sẽ được tính là 2.0 theo thang điểm 4(GPA) và là điểm C theo thang điểm chữ. Sinh viên học sinh xếp loại: Trung bình
 • Điểm từ 5.0 đến 5.4 điểm theo thang điểm 10 sẽ được tính là 1.5 theo thang điểm 4(GPA) và là điểm D+ theo thang điểm chữ. Sinh viên học sinh xếp loại: Trung bình yếu
 • Điểm từ 4.0 đến 4.9 điểm theo thang điểm 10 sẽ được tính là 1.0 theo thang điểm 4(GPA) và là điểm D theo thang điểm chữ. Sinh viên học sinh xếp loại: Yếu
 • Điểm từ <4.0 theo thang điểm 10 sẽ được tính là 0 theo thang điểm 4(GPA) và là điểm F theo thang điểm chữ. Sinh viên học sinh xếp loại: Kém (Không đạt)

GPA có ý nghĩa thế nào trong hồ sơ du học

Điểm GPA cao có lợi thế gì?

Tại trường đại học / cao đẳng ở bất kỳ quốc gia nào cũng đều có những chính sách chiêu mộ nhân tài. Cụ thể là những học bổng dành cho những sinh viên ưu tú ngay từ vòng xét duyệt. Do đó, nếu bạn có điểm GPA cao thì sẽ có nhiều lợi thế để xin được các học bổng giá trị. Các trường càng có danh tiếng thì điều kiện học bổng sẽ càng cao hơn.

Điểm GPA cao có lợi thế gì?

Ngoài ra, nếu không xét về học bổng, điểm GPA cũng khá quan trọng trong hồ sơ du học. Bạn sẽ có nhiều cơ hội được chấp nhận hồ sơ hơn so với những bạn có điểm thấp. Không có trường học nào lại muốn nhận về những sinh viên có kết quả học tập quá kém. Vì vậy, kết quả học tập của bạn hay nói cách khác điểm GPA càng cao sẽ càng có nhiều lợi thế khi xét duyệt hồ sơ du học.

Điểm GPA thấp cần bổ sung gì?

Qua những thông tin trên, chúng ta thấy rằng điểm GPA vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn chẳng may có số điểm GPA thấp mà vẫn muốn đi du học. Giải pháp cho bạn chính là học thêm những khóa học có liên quan đến ngành học mà bạn chọn.
Bổ sung thêm các chứng chỉ, văn bằng được cấp từ các trung tâm, học viện uy tín là điều cần thiết. Hồ sơ du học của bạn vì có GPA thấp nên có thể bị đánh giá kém đi. Nhưng nhờ có bổ sung những văn bằng liên quan sẽ hỗ trợ cho việc đánh giá cao hơn. Bạn vẫn sẽ có cơ hội du học cho dù điểm GPA có kết quả không cao.

GPA có ý nghĩa thế nào trong hồ sơ du học

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc GPA là gì mà lại quan trọng như thế. Hy vọng giúp ích cho bạn có những kiến thức cần thiết mà bạn cần khi làm hồ sơ du học nước ngoài. Ở mỗi trường đại học đều có những quy định riêng về điểm GPA khác nhau. Hãy đăng ký tư vấn du học từ các trung tâm uy tín để nhận được những thông tin chính xác nhất.