Thông báo tuyển sinh du hoc đài loan năm 2020

Du học Đài Loan đang là lựa chọn hàng đầu của du học sinh, đặc biệt là sinh viên Châu Á. Đài Loan hội tụ đầy đủ những yếu cấu cần thiết cho một địa điểm du học hoàn hảo dành cho sinh viên quốc tế.

Du học Đài Loan đang là lựa chọn hàng đầu của du học sinh, đặc biệt là sinh viên Châu Á. Đài Loan hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết của một địa điểm du học hoàn hảo dành cho sinh viên quốc tế.      

Tổng quan về du học Đài Loan

Về đất nước Đài Loan

Đài Loan thường được gọi với cái tên “Formosa” nghĩa là “ hòn đảo xinh đẹp” bởi thiên nhiên tuyệt mỹ của nơi đây. Quốc gia này là sự kết hợp ấn tượng giữa rừng dày, núi cao và biển xanh tươi mát. Văn hóa Đài Loan là sự pha trộn của Nho giáo Hán và nền văn hóa thổ dân Đài Loan, đặc biệt là nghệ thuật ẩm thực độc đáo và nổi tiếng khắp thế giới. Khi đi du học Đài Loan, bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng của cả phương Đông và phương Tây.

Ngôn ngữ được dùng phổ biến ở Đài Loan là tiếng Trung và chữ viết là chữ Hán. Ngoài tiếng Trung là ngôn ngữ chính, tiếng Anh cũng được sử dụng tại Đài Loan. Để có thể dễ dàng làm quen với cuộc sống du học sinh tại Đài Loan, bạn nên có vốn tiếng Trung nhất định. Tiếng Trung cơ bản sẽ giúp bạn giao tiếp, mua bán, hỏi đường ở Đài Loan dễ dàng hơn.

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Anh sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm.
Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Anh sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm.
Đài Loan là quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng.
Đài Loan là quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng.

Hệ thống giáo dục Đài Loan

Trong những năm gần đây, chính phủ Đài Loan đang nỗ lực thực hiện quốc tế hóa nền giáo dục đại học và sau đại học. Nhờ đó, số lượng sinh viên quốc tế (cấp đại học) tại quốc gia này liên tục tăng lên. Đài Loan có thế mạnh đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu các công trình khoa học kỹ thuật và quản trị kinh doanh.

Hiện nay du học sinh tại Đài Loan đến từ 169 quốc gia khắp nơi trên thế giới, nhiều nhất là du học sinh Châu Á chiếm 62% tổng số du học sinh. Top 3 quốc gia có số lượng sinh viên đến Đài Loan du học nhiều nhất thứ tự lần lượt là Malaysia (2.863), Việt Nam (2.382), Indonesia (1.174).

Cùng với lượng sinh viên quốc tế đang tăng lên đáng kể, nhiều trường đại học ở Đài Loan đang gia tăng số lượng các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh và chính phủ cũng cung cấp một loạt các học bổng cho du học sinh. Các trường đại học hàng đầu của Đài Loan đưa ra nhiều chương trình học bổng nhằm hỗ trợ sinh viên. Theo một cuộc khảo sát của sinh viên quốc tế, lý do hàng đầu để chọn học tại Đài Loan là nguồn tài nguyên giáo dục chất lượng, môi trường thiên nhiên tốt và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Đại học Thanh Hoa là một trong những trường đại học danh giá nhất Đài Loan.
Đại học Thanh Hoa là một trong những trường đại học danh giá nhất Đài Loan.

Đài Loan có thế mạnh về nhiều lĩnh vực đào tạo.

Những lợi ích khi đi du học Đài Loan?

Du học Đài Loan đang là lựa chọn hàng đầu của du học sinh, đặc biệt là sinh viên Châu Á. Đài Loan hội tụ đầy đủ những yếu cấu cần thiết cho một địa điểm du học hoàn hảo dành cho sinh viên quốc tế.

Sau đây là những lợi ích thiết thực mà sinh viên sẽ nhận được khi đi du học Đài Loan.

Nền giáo dục chất lượng cao

Nền giáo dục Đài Loan được xếp top đầu Châu Á, bằng cấp từ các trường đại học Đài Loan được công nhận trên toàn thế giới.

Nhiều trường đại học ở Đài Loan có vị trí không hề khiêm tốn trong các bảng xếp hạng giáo dục uy tín của thế giới. 4 trường Đại học gồm National Taiwan University, National Cheng Kung University, National Tsing Hua University, National Chiao Tung University nằm trong số 100 trường Đại học hàng đầu thế giới.

Chuyên ngành đào tạo đa dạng, phong phú

Các trường đại học tại Đài Loan có đa dạng các ngành học ở mọi lĩnh vực như: Khoa công nghệ sinh học, Ứng dụng & quản lý mỹ phẩm, Quản lý ăn uống – quản trị kinh doanh, Quản trị doanh nghiệp, Quản lý du lịch & giải trí, chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng, điện công trình, sức khỏe & giải trí, v.v… Do đó, sinh viên có thể căn cứ vào năng lực, tình hình tài chính và nhu cầu bản thân để lựa chọn cho mình ngành học phù hợp.

Môi trường học tập hiện đại, chất lượng cuộc sống cao

Các trường đại học Đài Loan đều được đầu tư bài bản từ cơ sở vật chất đến chất lượng giảng dạy. Các khu giảng đường, nơi nghiên cứu thực tập đều được trang bị đầy đủ tiện ích để phục vụ quá trình học tập của sinh viên.

Môi trường sống tại Đài Loan cũng rất an toàn, chất lượng cuộc sống cao. Người dân Đài Loan khá thân thiện và hiếu khách. Thêm vào đó, văn hóa tương đồng giữa người dân xứ Đài và người Việt cũng giúp các bạn du học sinh dễ dàng hòa nhập hơn.

Cơ hội vừa học vừa làm thêm nâng cao thu nhập

Khi đi du học Đài Loan, các bạn học sinh có cơ hội vừa học vừa làm. Mức thu nhập có được từ việc làm thêm tại Đài Loan được xem là khá cao (khoảng từ 800 – 1.000 USD/tháng) và giúp du học sinh trang trải được đáng kể các chi phí sinh hoạt, học tập. Các trường cao đẳng đại học tại Đài Loan còn có nhiều chính sách kết hợp với các công ty, tập đoàn hỗ trợ tìm việc làm thêm phù hợp cho sinh viên. Các bạn có thể làm các công việc part-time trong các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi hoặc phiên dịch…

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Bằng tốt nghiệp đại học Đài Loan được công nhận trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, ngoài tấm bằng đại học có giá trị, bạn còn nói thành thạo ít nhất là một trong hai ngôn ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Vì vậy, dù chọn trở về Việt Nam làm việc hay xin việc làm tại đâu, bạn cũng có cơ hội có việc làm với thu nhập cao, cơ hội thăng tiến lớn.

Cơ hội vừa học vừa khám phá vùng đất xứ Đài

Đài Loan là một quốc gia không quá rộng lớn nhưng cảnh quan nơi đây rất đẹp. Từ thành phố tới nông thôn, núi cao tới biển lớn, thung lũng tới đầm hồ… mỗi nơi đều mang những nét riêng thú vị, rất đáng để khám phá. Du học Đài Loan mang đến cho bạn trẻ cơ hội trải nghiệm cảnh đẹp cũng như tìm hiểu văn hóa độc đáo của quốc gia này.

Đài Loan đang đẩy mạng quốc tế hóa giáo dục đại học và sau đại học.
Đài Loan đang đẩy mạng quốc tế hóa giáo dục đại học và sau đại học.

Du học Đài Loan mang đến cho sinh viên những trải nghiệm thú vị.

Du học với chi phí thấp

Học phí đại học và dự bị tiếng tại các trường đại học tại Đài Loan có thể nói là thấp hơn nhiều so với các nước như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…chỉ khoảng 3.000 đến 3.500 USD/năm. Bạn không cần phải nộp học phí cho cả một năm mà bạn có thể nộp theo kì học (3 tháng một lần) nên số tiền phải chuẩn bị ban đầu là rất ít.

Thủ tục hồ sơ du học đơn giản và nhanh gọn

Thủ tục làm hồ sơ du học Đài Loan rất đơn giản và dễ dàng. chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và làm theo các bước được yêu cầu. Tất cả các thủ tục du học sẽ chỉ cần khoảng 4 tuần để hoàn tất.

Cơ hội nâng cao khả năng ngôn ngữ

Khi du học Đài Loan, bạn có cơ hội cải thiện cả hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung. Với những ai đã biết tiếng Trung, Đài Loan sẽ là một nơi học tập lý tưởng giúp trau dồi và nâng cao học thức lẫn khả năng giao tiếp. Cơ hội sử dụng tiếng Trung với người bản địa không những cải thiện trình độ ngoại ngữ mà còn giúp chúng ta hiểu hơn về văn hóa và con người nước bạn.

Chi phí khi đi du học Đài Loan

Học phí

Mức học phí sẽ được các trường đại học tại Đài Loan được quy định dựa trên bậc học, ngành học. Dưới đây là mức học phí tham khảo (theo năm).

Chương trình đào tạo Học phí
Chương trình học Tiếng Khoảng 1.000 USD
Chương trình đào tạo cử nhân Khoảng 3.000 – 3.600 USD
Chương trình đào tạo thạc sĩ Khoảng 3.200 – 4.000 USD
Học phí du học Đài Loan theo từng chương trình đào tạo.

Chi phí sinh hoạt

Mặc dù là quốc gia có nền kinh tế phát triển nhưng chi phí sinh hoạt và giá cả ở Đài Loan không quá đắt đỏ. Sau đây là mức chi phí trung bình mỗi tháng cho một sinh viên quốc tế tại Đài Loan. Mức phí này có thể thay đổi tùy theo vùng sinh sống và thói quen chi tiêu của mỗi người.

Chi phí USD/ tháng
Chỗ ở 100 – 450
Đi lại (vé 1 chiều) 0.6
Một bữa ăn 3
Internet 21
Quần áo 100 – 200
Chi phí khác (thuốc men, giải trí, dụn cụ học tập,…) 500 – 1.000
Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan.
Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan không quá đắt đỏ.
Chi phí sinh hoạt tại Đài Loan không quá đắt đỏ.

Điều kiện và thủ tục du học Đài Loan

Điều kiện du học Đài Loan

Điều kiện du học Đài Loan không quá khắt khe. Tuy nhiên, mỗi trường/ khoa sẽ có những yêu cầu nhất định. Do đó, bạn nên liên lạc với trường hoặc công ty du học để tìm hiểu kỹ về điều kiện tuyển sinh.

Thông thường điều kiện nhập học của các trường đại học Đài Loan đều có những yêu cầu cơ bản như:

 • Trình độ học vấn: tốt nghiệp THPT (hoặc hoàn thành chương trình cử nhân đối với hệ cao học)
 • Ngôn ngữ: TOEFL tối thiểu là 500 hoặc IELTS 5.5

Trong một số trường hợp, các trường đại học sẽ yêu cầu một khoản phí nộp hồ sơ. Lệ phí này có thể được trả bằng cách chuyển khoản ngân hàng và số tiền cũng khác nhau tùy theo từng trường.

Thủ tục đi du học Đài Loan

Hồ sơ du học Đài Loan

 • Bằng tốt nghiệp cao nhất
 • Bảng điểm/ học bạ (GPA từ 6.0)
 • Giấy khai sinh
 • Giấy khám sức khỏe (form Đài Loan) và tiêm Rubela nếu là sinh viên nữ.
 • Hộ chiếu
 • Ảnh thẻ 4×6
 • Sổ tiết kiệm dùng để chứng minh tài chính
 • Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Hoa
 • Thư giới thiệu
 • Bảng kế hoạch học tập
 • Giấy chứng nhận/ bằng khen
 • Báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học (tiến sĩ)
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của trường/ khoa

Sau khi nộp hồ sơ, được trường chấp nhận và gửi giấy mời nhập học, bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ để xin visa du học Đài Loan.

Hồ sơ xin visa

 • Bộ Hồ sơ phỏng vấn visa du học Đài Loan gồm những giấy tờ sau:
 • Hộ chiếu bản chính và bản sao, hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng.
 • Mẫu đơn xin visa 1 bản có chữ ký của học sinh (kèm theo 2 tấm hình 4×6 nền trắng chụp trong 6 tháng gần nhất).
 • Giấy báo nhập học bản sao và bản chính.
 • Bản chính và bản sao văn bằng học lực cao nhất.
 • Tài liệu chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao và bản chính và chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo trợ.
 • Kế hoạch học tập (tiếng Hoa hoặc tiếng Anh)
 • Giấy khám sức khỏe (form Trung)
 • Chứng chỉ tiếng Hoa: TOCFL 2 trở lên
 • Chứng chỉ tiếng AnhL TOEFL iBT 26 điểm trở lên, pBT 385 điểm trở lên, TOEIC 375 điểm trở lên, IELTS 3.0 trở lên.

Danh sách các trường đại học hàng đầu Đài Loan

Một số trường đại học Đài Loan thường xuyên góp mặt trong Top 400 các trường Đại học theo bảng xếp hạng QS Rangking uy tín có thể kể đến như:

 • Đại học quốc gia Đài Loan – National Taiwan University (NTU)
 • Đại học Quốc Gia Thanh Hoa – National Tsing Hua University (NTHU)
 • Đại học Quốc gia Giao thông – National Chiao Tung University (NCTU)
 • Đại học quốc gia Thành Công – National Cheng Kung University (NCKU)
 • Đại học Khoa học và Công nghệ quốc gia Đài Loan – National Taiwan University of Science and Technology (NTUST)
 • Đại học quốc gia Dương Minh – National Yang-Ming University (NYMU)
 • Đại học sư phạm quốc gia Đài Loan – National Taiwan Normal University (NTNU)
 • Đại học quốc gia Tôn Trung Sơn – National Sun Yat-sen University (NSYSU)
 • Đại học quốc gia Trung ương – National Central University (NCU)

Học bổng du học Đài Loan

Cùng với chính sách quốc tế hóa giáo dục của chính phủ, các trường đại học tại Đài Loan nỗ lực thu hút các bạn sinh viên nước ngoài đến theo học. Do đó, có khá nhiều chương trình học bổng ưu tiên các bạn du học sinh quốc tế.

Giá trị của các chương trình học bổng chi làm các mức khác nhau, miễn giảm từ 50% đến 100% học phí, tùy và năng lực học tập của từng sinh viên cũng như các mức quy định của từng trường. Điều này đã tạo ra nhiều động lực cho nhiều bạn sinh viên quốc tế còn nhiều hạn chế về tài chính, đó cũng là lý do vì sao mà sinh viên Việt Nam luôn quan tâm tới Đài Loan khi lựa chọn điểm đến du học.

Du học sinh có nhiều cơ hội nhận được học bổng du học Đài Loan.
Du học sinh có nhiều cơ hội nhận được học bổng du học Đài Loan.

Chọn ngành du học Đài Loan

Ngành công nghệ thông tin

Nếu bạn là người yêu thích công nghệ, thích được học tập và làm việc trong môi trường hiện đại, thì có lẽ đây là ngành học phù hợp với bạn. Công nghệ thông tin được xem là ngành học của thời đại bởi ngày nay, tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống đều cần đến sự hỗ trợ của công nghệ thông tin.

Theo số liệu được dự báo thì nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin có xu hướng bùng nổ trong thời gian tới. Tỷ lệ thất nghiệp của ngành này trên thế giới gần như bằng 0. Đài Loan là một trong những quốc gia nổi tiếng về công nghệ thông tin với rất nhiều các tập đoàn, công ty lớn. Các bạn sinh viên khi theo học ngành này tại Đài Loan cũng sẽ có cơ hội được tiếp cận với chất lượng giáo dục cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Các trường có thế mạnh nổi bật đào tạo ngành công nghệ thông tin ở Đài Loan có thể kể đến như Đại học Đài Loan, Đại học Khoa học Công nghệ và Khoa học Đài Loan, Đại học Quốc lập Giao thông Đài Loan, Đại học Quốc lập Thành Công, Đại học Yuan Ze,…

Ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh nói riêng và các ngành kinh doanh, quản lý nói chung thường có học phí đắt đỏ và ít học bổng nhưng bạn có thể khắc phục điều này khi du học Đài Loan. So với các quốc gia có nền kinh tế phát triển như ở Úc, Mỹ, Anh thì học phí ở Đài Loan rất phải chăng (chỉ bằng khoảng 1/3). Tuy nhiên, chất lượng chương trình học tại các trường Đại học Đài Loan không hề kém cạnh.

Bên cạnh đó, những trường như Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU), Đại học Quốc gia Chengchi, Đại học Quốc gia Chiao Tung đều có chương trình đào tạo ngành quản trị kinh doanh xếp thứ hạng cao, có giá trị thực tiễn. Quốc gia này cũng là nơi thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia liên tục mở rộng chi nhánh tại đây. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên được học chương trình sát với thực tế và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp.

Ngành kỹ thuật/ điện tử

Nói đến các ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất khi du học Đài Loan thì không thể thiếu ngành Điện tử. Đây cũng là ngành học đang rất được quan tâm, đặc biệt là các bạn học sinh nam.

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhu cầu tuyển dụng ngành này là rất lớn. Mức lương của nhân sự ngành điện tử cũng thuộc diện cao trong các nhóm ngành. Học ngành điện tử tại Đài Loan, các bạn sẽ được tiếp cận với cơ sở vật chất hiện đại. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có cơ hội thực tập, làm việc tại các tập đoàn lớn có trụ sở đặt tại Đài Loan.

Trong số các đại học giảng dạy ngành kỹ thuật, điện tử tại Đài Loan, không thể bỏ qua đại học quốc gia Chiao Tung. Trường sở hữu khoa kỹ thuật và khoa học máy tính lớn nhất Đài Loan, hoạt động chặt chẽ với các công ty công nghệ coa trong Công viên Khoa học Hsinchu hay còn được biết đến là “thung lũng Sillicon xứ Đài”. Đại học quốc gia Chiao Tung nổi tiếng tự hào vì đã đào tạo hơn một nửa số CEO của các công ty công nghệ cao ở Tân Trúc.

Sinh viên được đào tạo bài bản về kiến thức và kỹ năng.
Sinh viên được đào tạo bài bản về kiến thức và kỹ năng.

Ngành y tế và sức khỏe

Đài Loan là quốc gia Châu Á được đánh giá cao trong lĩnh vực y học. Song song với mức học phí rất hợp lý, các trường đại học Đài Loan còn cung cấp nhiều học bổng giá trị. Đại học quốc gia Cheng Kung là một ví dụ điển hình. Sinh viên được thực tập sớm và được phép đi làm thêm trang trải cuộc sống.

Khi học tập ngành y tế, sức khỏe tại Đài Loan, bạn sẽ được đào tạo bài bản về chuyên môn. Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội thực hành với trang thiết bị hiện đại bậc nhất. Trong quá trình học, sinh viên cũng có cơ hội thực tập tại các trung tâm y tế, bệnh viện hàng đầu cả nước. Những trải nghiệm và kiến thức có được sau khi tốt nghiệp ngành y tế sức và sức khỏe tại Đài Loan sẽ mang đến cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên.