Kinh nghiệm đi xklđ Đài Loan đầy đủ và chi tiết nhất

Xklđ Đài Loan ngày càng được quan tâm bởi những lợi ích mà nó mang lại cho người lao động như: thu nhập cao, kinh nghiệm làm việc, cải thiện cuộc sống,… Không có những yêu cầu quá khắt khe như các thị trường khác nên xklđ Đài Loan đã trở thành hướng đi mới cho lao động trẻ nước ta.

Xklđ Đài Loan ngày càng được quan tâm bởi những lợi ích mà nó mang lại cho người lao động như: thu nhập cao, kinh nghiệm làm việc, cải thiện cuộc sống,… Không có những yêu cầu quá khắt khe như các thị trường khác nên xklđ Đài Loan đã trở thành hướng đi mới cho lao động trẻ nước ta.


Xklđ Đài Loan đã trở thành hướng đi mới cho lao động nước ta.

Xuất khẩu lao động Đài Loan

Về thị trường xklđ Đài Loan

Trong số các thị trường xklđ, Đài Loan được xem là thị trường truyền thống của Việt Nam. Theo số liệu thống kê tính đến năm 2019, có đến hơn 70 nghìn lao động nước ta sang Đài Loan làm việc, chiếm khoảng 62% tổng số lao động làm việc tại nước ngoài.

Các xí nghiệp vừa và nhỏ đã góp phần tạo nên sự tăng trưởng kinh tế của Đài Loan trong suốt 40 năm qua và cũng là nơi sử dụng lao động nước ngoài nhiều nhất. Thêm vào đó, Đài Loan là quốc gia có nền công nghiệp phát triển hiện đại với nhiều tập đoàn công nghiệp lớn.

Đài Loan là một đất nước có thiên nhiên tươi đẹp và dân số chỉ vào khoảng 33 triệu người. Đài Bắc và Cao Hùng là 2 thành phố đông dân nhất. Văn hóa Đài Loan khá tương đồng với Việt Nam, do đó, người lao động không quá khó khăn để hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Ngôn ngữ sử dụng chính thức là tiếng Hoa phổ thông và tiếng địa phương là tiếng Đài Loan.

Đài Loan là quốc gia có nền công nghiệp phát triển hiện đại.
Đài Loan là quốc gia có nền công nghiệp phát triển hiện đại.

Những lợi ích khi đi xklđ Đài Loan

Chi phí đi xklđ Đài Loan không quá cao

So với những thị trường xklđ như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Úc … thì chi phí đi xklđ Đài Loan rẻ hơn khoảng 2.000 – 3.000 USD. Mức chi phí khá dễ chịu giúp người lao động có nhiều cơ hội để làm việc tại Đài Loan hơn.

Thu nhập hàng tháng của người lao động làm việc tại Đài Loan khá cao

Những đơn hàng đi xklđ Đài Loan thường là các công việc lao động không đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn hay bằng cấp. Tuy nhiên mức lương nhận được lại khá cao, dao động từ 25.000 – 30.000 Đài tệ/ tháng. Số tiền này tương đương 20 – 30 triệu VNĐ/tháng. Chưa kể đây chỉ mới là mức lương cơ bản mà người lao động được trả, chưa tính thu nhập khi làm thêm ngoài giờ.

Đơn hàng xklđ Đài Loan đa dạng, thời gian xuất cảnh nhanh

Hiện nay các đơn hàng tuyển chọn đơn hàng tuyển chọn lao động sang Đài Loan làm việc ngày càng nhiều với đa dạng các ngành nghề như: Cơ khí, xây dựng, điện tử, dệt, máy …

Thời gian xuất cảnh cũng rất nhanh chóng, chỉ khoảng 15 –  30 ngày, chậm nhất khoảng 2 tháng.

Điều kiện đi xklđ Đài Loan không quá khắt khe

Các thị trường xklđ khác như Nhật Bản, Hàn Quốc có điều kiện đi xklđ rất khó khăn vì đây là 2 thị trường vô cùng khó tính. Từ kinh nghiệm, trình độ cho đến ngoại ngữ 2 thị trường lao động này đều yêu cầu rất cao. Tuy nhiên, thị trường xklđ Đài Loan thì lại dễ tính hơn rất nhiều.

Cơ hội trúng tuyển cao

Chính nhờ điều kiện xklđ Đài Loan không quá khắt khe nên cơ hội trúng tuyển các đơn hàng là rất cao. Những lao động phổ thông trình độ thấp, kinh nghiệm không nhiều nhưng vẫn trúng được những đơn hàng đi xklđ Đài Loan.


Điều kiện đi xklđ Đài Loan không quá khắt khe
.

Chi phí xklđ Đài Loan

Một trong những vấn đề cần quan tâm khi đi xklđ là chi phí. Nếu so sánh với các thị trường lao động khác như Nhật Bản, Hàn Quốc thì chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan có phần dễ chịu hơn. Mức phí xuất khẩu lao động Đài Loan năm 2020 trung bình dao động từ 3.500 USD – 7.000 USD cho đơn hàng làm việc 3 năm. Số tiền này tương ứng khoảng 80 – 130 triệu VNĐ đồng.

Các chi phí đi xklđ Đài Loan có thể kể đến như sau:

Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ đi xklđ Đài Loan

Khâu chuẩn bị hồ sơ xklđ sẽ cần các loại chi phí như: phí làm hộ chiếu, tư pháp, chụp ảnh điền form, phí khám sức khỏe.

Đăng ký đi xklđ Đài Loan tại công ty

Các chi phí liên quan đến việc đăng ký đi xklđ tại công ty bao gồm: Khám sức khỏe tại bệnh viện được chỉ định, Học phí học ngoại ngữ giáo dục định hướng tại công ty, Học phí đào tạo nghiệp vụ ( tùy theo yêu cầu của từng đơn hàng)

Tham gia đơn hàng

Trong giai đoạn này, người lao động sẽ phải chi trả các khoản phí như

Phí dịch vụ gồm: tiền phí môi giới đài loan và Việt Nam Vé máy bay, Lệ phí Visa ,

Tiền cọc : Tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng. Số tiền này tùy thuộc vào từng đơn hàng, dao động từ 300 USD – 2.000 USD. Khoảng tiền này sẽ được hoàn trả sau khi hết thời hạn 3 năm.

Phụ phí :Quỹ Hỗ Trợ Việc Làm Ngoài Nước, tiền đưa đón sân bay, chứng chỉ ngoại ngữ , đồng phục …

Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan có phần dễ chịu hơn các thị trường khác.
Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan có phần dễ chịu hơn các thị trường khác.

Mức lương lao động tại Đài Loan

Khi đi xklđ, mức lương là yếu tố được người lao động quan tâm hàng đầu. Lương cơ bản sẽ có sự chênh lệnh tùy theo từng ngành nghề. Lương cơ bản cho lao động nước ngoài là 21.009 NT$/tháng (tương đương 15 triệu đồng). Giờ làm việc từ 8h-17h, nghỉ Thứ 7 và Chủ Nhật, ngày lễ.

Bên cạnh lương cơ bản, người lao động còn có thể gia tăng thu nhập đáng kể nhờ làm thêm giời. Đối với lao động tại nhà máy, công trường làm thêm 2 giờ trong ngày bình thường được trả thêm 233% lương mỗi giờ. Làm thêm các giờ tiếp theo được trả thêm 266% lương mỗi giờ. Nếu làm thêm ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép được cộng thêm 1 ngày lương. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không áp dụng chế độ trên. Nếu làm thêm ngày chủ nhật được trả thêm theo thoả thuận ghi trong hợp đồng lao động.

Bảo hiểm lao động: đối với lao động làm việc tại nhà máy, công trường được chủ chịu tiền Bảo hiểm lao động 100%. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng trả 60%, người lao động trả 30% và chính quyền trợ cấp 10%. Mức đóng tiền bảo hiểm là 399 NT$/tháng đối với bảo hiểm lao động và 296 NT$/tháng đối với bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: người lao động tham gia tự nguyện, những người không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tai nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.

Điều kiện và thủ tục xklđ Đài Loan

Điều kiện đi xklđ Đài Loan

So với các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc thì việc đáp ứng các yêu cầu của các đơn hàng đi Đài Loan có phần đơn giản hơn. Điều kiện đi xklđ Đài Loan như sau:

 • Độ tuổi từ 20 đến 38 tuổi
 • Nếu là người giúp việc: Nữ trong độ tuổi từ 25 đến 49 với chiều cao trên 1m50
 • Sức khỏe tốt
 • Trình độ văn hóa trung học cơ sở – tốt nghiệp cấp 2 trở lên
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, lao phổi, …
 • Chiều cao và cân nặng: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg trở lên, nữ trên 1m50 và nặng từ 45kg trở lên. Cân nặng của người lao động ở mức tương đối.
 • Hồ sơ bao gồm: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước, ảnh thẻ, giấy tư pháp, giấy đăng kí xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe.
 • Tùy từng đơn hàng cụ thể sẽ có thêm các điều kiện khác, người lao động nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn đơn hàng phù hợp với bản thân.

Thủ tục đi xklđ Đài Loan

Khi đi xklđ Đài Loan, người lao động sẽ cần thực hiện một số thủ tục nhất định. Sau đây là các bước chính trong quy trình tham gia xuất khẩu lao động đài loan mà bất cứ người lao động nào cũng nên hiểu rõ.

 • Bước 1: Sơ tuyển và kiểm tra sức khỏe. Người lao động muốn đi xklđ Đài Loan sẽ phải chọn lựa các đơn hàng phù hợp thông qua công ty dịch vụ. Sau đó người lao động sẽ đến công ty để được tư vấn về đơn hàng cũng như đi khám sức khỏe tổng quát.
 • Bước 2: Đào tạo và Thi tuyển đơn hàng. Sau khi khám sức khỏe xong, nếu đạt yêu cầu thì người lao động sẽ tham gia khóa học tiếng, tay nghề và định hướng công việc trong khoảng thời gian ngắn từ 1-5 ngày, sau đó sẽ tiến hành việc thi tuyển.
 • Bước 3: Đào tạo sau trúng tuyển. Sau khi trúng tuyển đơn hàng, ứng viên sẽ tiếp tục được đào tạo tại trung tâm của công ty, trong khoảng thời gian này sẽ hoàn thành luôn chi phí và thủ tục liên quan.
 • Bước 4: Nhận Visa và xuất cảnh. Người lao động chờ đến khi nhận được Visa sẽ đóng nốt số tiền còn lại cho công ty và nhận vé máy bay chuẩn bị xuất cảnh sang Đài Loan làm việc.
 • Bước 5: Trở về nước sau khi hoàn tất hợp đồng. Trong thời gian làm việc tại Đài Loan, người lao động không được bỏ trốn và sinh sống bất hợp pháp. Nếu hoàn thành tốt công việc thì sau khi kết thúc hợp đồng sẽ được chủ lao động ưu ái hỗ trợ gia hạn thêm visa lao động hoặc khi trở về Việt Nam sẽ được công ty trợ giúp xin việc làm liên quan.

Ngành nghề xklđ Đài Loan

Ngành cơ khí

Đối với những nước có nền công nghiệp phát triển như Đài Loan thì ngành cơ khí là một ngành thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của kinh tế. Đơn hàng cơ khí đi xklđ Đài Loan thường rất đa dạng về ngành nghề bao gồm các nghề như làm tiện, phay, hàn thuộc gia công kim loại, lắp ráp các thiết bị cơ khí, điện tử; kiểm tra và bảo dưỡng máy móc; rèn, đúc khuôn, ép kim loại, chế tạo sắt, thép…

Khi làm việc trong ngành cơ khí tại Đài Loan, công việc không quá vất vả, mất nhiều sức lao động như tại Việt Nam. Mọi công đoạn trong quá trình làm việc đều được hỗ trợ bởi các thiết bị máy móc tiên tiến hàng đầu, giúp tăng năng suất, tăng hiệu quả làm việc và hạn chế tối đa các rủi ro.

Mức lương của lao động xuất khẩu Đài Loan làm cơ khí thường cao hơn so với những ngành nghề khác, đặc biệt với những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm. Với những công việc khác nhau thì người lao động sẽ có những mức thu nhập khác nhau. Tuy nhiên, mức chênh lệch lương cũng không quá lớn, dao động trong khoảng từ 18-22 triệu đồng.

Mức lương của lao động xuất khẩu Đài Loan làm cơ khí khá cao.
Mức lương của lao động xuất khẩu Đài Loan làm cơ khí khá cao.

Ngành xây dựng

Đối với bất kì quốc gia nào trên thế giới không chỉ riêng Đài Loan ngành xây dựng đều đóng một vai trò cực kì quan trọng trong việc phát triển kinh tế, nâng cao đời sống xã hội. Các công trình xây dựng liên tục được triển khai mang đến cơ hội việc làm cho người lao động.

Ngành xây dựng là một ngành nghề đặc thù lao động bằng tay chân, sức khỏe là chính nên đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt. Mỗi lao động trước khi đi làm việc tại Đài Loan ngành xây dựng đều phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe kỹ càng do doanh nghiệp tổ chức.

Mức lương, thu nhập tối thiểu hàng tháng của lao động đi làm việc có thời hạn tại Đài Loan là 20.008 Đài Tệ/ tháng tương đương khoảng 14 triệu VNĐ. Mức lương này chưa tính số tiền lao động kiếm được do đi làm thêm ngoài giờ.

Chế biến thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm là ngành mũi nhọn được đầu tư phát triển tại Đài Loan. Chính vì vậy nhu cầu nguồn nhân lực ngành này rất cao, tuy nhiên lao động trong nước lại không đáp ứng đủ, vậy nên các doanh nghiệp Đài Loan tập trung tuyển dụng lao động ngoài nước. Đây chính là cơ hội lớn của lao động Việt Nam mong muốn có được một công việc ổn định với mức thu nhập cao khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

Các đơn hàng chế biến thực phẩm thường rất đa dạng, có nhiều sự lựa chọn khác nhau cho người lao động như: chế biến thủy hải sản, chế biến thịt gà, làm cơm hộp, đóng hộp thực phẩm, làm bánh… Tất cả các đơn hàng chế biến thực phẩm đều làm trong nhà máy với công nghệ hiện đại, cùng với môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn. Công việc của lao động làm chế biến thực phẩm được sự hỗ trợ tối đa của máy móc tiên tiến cùng dây chuyền chế biến hiện đại nên khá nhẹ nhàng, không phải di chuyển nhiều, không mất quá nhiều sức.

Mức lương cơ bản mà người lao động tham gia đơn hàng chế biến thực phẩm được ký với xí nghiệp Đài Loan khác cao so với mặt bằng chung các ngành nghề khác, dao động từ 28.000 – 30.000 Đài Tệ (tương đương 21-22 triệu đồng) tùy từng đơn hàng.

Ngành chế biến thủy hải sản

Xuất khẩu lao động nghành Chế Biến Thủy Sản là một trong những đơn hàng thu hút nhiều lao động mỗi năm bởi công việc ổn định, thu nhập cao và chế độ đãi ngộ tốt. Ngành thủy hải sản là một trong những ngành rất phát triển tại Đài Loan, vì Đài Loan là thị trường xuất khẩu hải sản lớn nhất nhì trong khu vực.

Ngành nghề tuyển dụng cả nam và nữ. Chỉ cần có sức khỏe tốt và không bị dị ứng thủy sản, chịu được môi trường lạnh do môi trường làm việc chủ yếu là trong kho lạnh. Đây cũng là một trong những ngành nghề được đánh giá cao, tăng ca nhiều. Do đó thu nhập của công nhân chế biến thủy hải sản tương đối cao.

Ngành dệt may

Những đơn hàng ngành dệt may là ngành nghề được nhiều nữ lao động lựa chọn khi đi làm việc tại Đài Loan. Bởi dệt may là ngành nghề phù hợp với thể lực cũng như sự khéo léo của nữ giới, các công việc trong ngành may mặc không hề nặng nhọc mà mức thu nhập lại ổn định, ngoài ra bạn có thể chăm chỉ làm thêm giờ để tăng thu nhập mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Lao động Việt Nam đã có truyền thống trong ngành nghề này cộng với cả sự khéo léo, chăm chỉ và cần cù nên được chủ lao động lựa chọn rất nhiều. Đơn hàng đòi hỏi có một chút kinh nghiệm về may, đơn hàng dệt may đi xklđ Đài Loan được tuyển dụng liên tục hàng năm, trong thời gian tới số lượng đơn hàng về ngành dệt may tuyển dụng liên tục. Theo các chuyên gia đầu ngành về xklđ đánh giá trong thời gian tới số lượng đơn hàng dự kiến còn tăng cao hơn nữa.

Lắp ráp linh kiện điện tử

Điện tử là một trong những ngành nghề mũi nhọn tại Đài Loan và có nhu cầu tuyển dụng lao động ngoài nước rất lớn do nhân lực trong nước không đáp ứng đủ. Đây thực sự là một cơ hội lớn cho những lao động Việt Nam mong muốn đi xklđ Đài Loan để cải thiện cuộc sống.

Khi tham gia XKLĐ ngành điện tử, người lao động sẽ lắp ráp các linh kiện vào bản mạch. Hoàn thiện bản mạch còn thiếu, bản mạch sẽ được chạy trên băng truyền và người lao động chỉ lắp ráp những linh kiện còn thiếu vào bản mạch.

Lao động Đài Loan ngành điện tử có sức hút rất lớn. Hiện tại mức lương trung bình của công nhân trên 15 triệu/tháng chưa kể lương tăng ca, làm thêm. Mức lương có thể lên tới 25-30 triệu/tháng tùy thuộc vào sự chăm chỉ của lao động.


Mức lương trung bình của công nhân khá cao chưa kể lương tăng ca, làm thêm.

Giúp việc gia đình

Theo thống kê từ Bộ Lao Động Đài Loan thì ngành nghề tuyển dụng nhiều nhất đó chính là giúp việc Đài Loan, chủ yếu là giúp việc gia đình. Nguồn nhân lực trong nước không đủ đáp ứng nên việc tuyển dụng ứng viên nước ngoài, trong đó có Việt Nam rất lớn. Điều kiện tuyển dụng dễ dàng, gần như 99% đỗ.

Điều kiện phía công ty tuyển dụng Đài Loan đưa ra đơn giản, tuổi chỉ cần đủ 18 tuổi, tốt nghiệp hết cấp 2, khỏe mạnh không bị mắc các bệnh cấm, lây truyền. Biên độ tuổi còn rất lớn có thể chị em phụ nữ 45, 50 vẫn được nhận nếu đảm bảo sức khỏe tốt.

Đơn hàng giúp việc Đài Loan cũng nằm trong rất nhiều đơn hàng tuyển dụng khác thuộc quy định của Bộ Lao Động, vì vậy người lao động sẽ được hưởng lương cơ bản và quyền lợi đầy đủ. Theo đó, lương cơ bản của giúp việc gia đình Đài Loan là 17 nghìn Đài Tệ tương đương 12 triệu/ tháng. Chi phí ăn ở và sinh hoạt được chủ gia đình lo. Các quyền lợi khác như ngày nghỉ lễ tết, nghỉ phép, đóng bảo hiểm bạn sẽ được đảm bảo.