Xklđ Singapore – Kinh nghiệm xuất khẩu lao động Singapore từ A – Z

Xklđ Singapore hiện đang là lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là lao động Việt Nam. Một trong những lý do khiến cho thị trường xklđ Singapore được ưa chuộng là nhờ vào mức lương cực kỳ hấp dẫn.

Xklđ Singapore hiện đang là lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là lao động Việt Nam. Một trong những lý do khiến cho thị trường xklđ Singapore được ưa chuộng là nhờ vào mức lương cực kỳ hấp dẫn.  


Xklđ Singapore hiện đang là lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là lao động Việt Nam.

Hiện nay, khi nhắc đến cụm từ xklđ, bên cạnh những cái tên như Nhật Bản, Đài Loan thì Singapore là lựa chọn được nhiều người quan tâm hơn cả.

Singapore được xem là thị trường xuất khẩu lao động khá cao cấp. Điều này đồng nghĩa với việc người lao động sẽ nhận được mức lương hấp dẫn nhưng kèm theo đó là yêu cầu tuyển dụng cũng khắt khe hơn. Vậy thị trường đi xklđ Singapore có những lợi ích và khó khăn cụ thể như thế nào, cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Vài nét về thị trường xklđ Singapore

Về đất nước Singapore

Singapore là một trong những quốc gia phát triển nhất trong khu vực Châu Á. Đất nước này có thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 7 trên toàn thế giới. Singapore cũng được xếp hạng cao về các chỉ số xã hội quan trọng như: giáo dục, y tế, chất lượng cuộc sống, an toàn cá nhân và nhà ở.

Mặc dù là một quốc gia nhỏ bé về diện tích nhưng Singapore có nền kinh tế vô cùng sầm uất. Nơi đây có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi.

Singapore là một trong những quốc gia phát triển nhất trong khu vực Châu Á.
Singapore là một trong những quốc gia phát triển nhất trong khu vực Châu Á.

Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở châu Á. Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Là một quốc gia phát triển cả về công nghiệp và dịch vụ nên thị trường Singpapore rất tiềm năng đối với người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm tại đây.

Singapore là một quốc gia đa sắc tộc với người gốc Hoa, Ấn, Mã Lai và Âu – Á chiếm đa số. Có 4 thứ tiếng được sử dụng chính thức tại Singapore đó là tiếng Anh, tiếng Hoa, Tiếng Malaysia và tiếng Tamil. Dù sống chung trong một cộng đồng nhưng mỗi nhóm người vẫn giữ được bản sắc văn hóa đặc trưng. Đơn vị tiền tệ lưu thông tại quốc gia này là đồng Đôla Singapore (ký hiệu SGD hoặc $S).

Thị trường xklđ Singapore

Là một đất nước phát triển, văn minh, Singapore được xem là lựa chọn hàng đầu trong danh sách các thị trường xklđ hiện nay. Một số lý do khiến cho xklđ Singapore ngày càng thu hút nhiều người có thể kể đến như môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương cao và chế độ làm việc tốt.

Thị trường xklđ Singapore được xem là thị trường khá cao cấp. Do đó, các đơn hàng đi Singapore cũng có những điều kiện, quy định tuyển dụng khắt khe hơn so với các quốc gia khác. Đối tượng lao động mà các công ty Singapore tuyển dụng đều là những người có bằng cấp như sinh viên mới tốt nghiệp, người có bằng trung cấp hoặc cao đẳng trở lên.

Xklđ Singapore hiện đang là hướng đi được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các lao động trẻ Việt Nam. Trong quá trình làm việc tại Singapore, bạn có thể dành dụm được số tiền đáng kể. Thậm chí có thể gửi tiền chu cấp cho gia đình ở Việt Nam mỗi tháng. Ngoài ra làm việc tại Singapore cũng giúp người lao động nâng cao tay nghề, khả năng ngoại ngữ và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt khi về nước.

Chi phí đi XKLĐ Singapore

Hiện nay, các công ty Singapore đang chuyển hướng sang sử dụng lao động nước ngoài nhiều hơn. Do đó, nhu cầu tuyển dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau là rất lớn. Chi phí đi xklđ Singapore cũng sẽ phụ thuộc ít nhiều vào đơn ứng tuyển của từng ngành hàng khác nhau.

Tuy có sự khác biệt nhưng chi phí đi xklđ Singapore luôn bao gồm 2 khoản sau đây, người lao động nên lưu ý khi chuẩn bị kinh phí:

Phí đặt cọc thi tuyển: Chi phí này nhằm mục đích đảm bảo rằng người lao động sẽ không tự ý hủy hợp đồng. Mức phí đặt cọc thi tuyển sẽ rơi vào khoảng 1.000 USD/người. Người lao động cũng không nên lo lắng vì sau khi hoàn thành thi tuyển, phí đặt cọc thi tuyển sẽ được hoàn trả lại cho người lao động.

Phí xuất cảnh: Phí xuất cảnh sẽ tùy thuộc vào từng đơn hàng và ngành hàng khác nhau. Thông thườn, mức phí này sẽ dao động từ 4.500 cho đến 7.000 USD/ người.

Bên cạnh hai loại chi phí cơ bản trên, người lao động cũng nên lưu ý đến các chi phí khác khi đi xklđ Singapore như: Phí làm thủ tục hồ sơ visa, Phí môi giới, Phí khám sức khỏe

Thông thường, chi phí đi xklđ Singapore sẽ rơi vào khoảng từ 120 đến 135 triệu VNĐ. Người lao động nên tìm hiểu kỹ về các khoản cần chi tiêu và có mức dự trù kinh phí sao cho phù hợp.


Chi phí đi xklđ Singapore cũng sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng khác nhau.

Mức lương XKLĐ Singapore

Một trong những lý do khiến cho thị trường xklđ Singapore được ưa chuộng là nhờ vào mức lương hấp dẫn. Thu nhập của người lao động chủ yếu đến từ lương cơ bản cho mỗi đơn hàng và lương làm thêm giờ.

Lương cơ bản

Lương cơ bản sẽ tùy thuộc vào từng đơn hàng, ngành hàng khác nhau. Nhìn chung trong năm 2020 mức lương cơ bản đi xklđ Singapore rơi vào khoảng 1.200 SGD – 1.600 SGD. Số tiền này tương đương khoảng 19 – 27 triệu VNĐ/tháng. Có thể thấy, cùng là những công việc lao động tay chân, dịch vụ không đòi hỏi quá lớn về chuyên môn hay bằng cấp cao nhưng mức lương cơ bản tại Singapore cao hơn nhiều so với công việc tương tự tại Việt Nam.

Lương làm thêm giờ

Thời gian làm việc cũng ảnh hưởng đến mức lương nhận được. Nếu bạn chăm chỉ làm thêm, tăng ca ngoài giờ hay làm việc vào những ngày lễ, Tết thì thu nhập sẽ tăng lên đáng kể. Mức lương nhận được có thể lên đến 36 triệu VNĐ/ tháng.

Cụ thể, nếu làm việc tại các công xưởng sản xuất hay công trường, người lao động sẽ được trả thêm 33% lương cơ bản mỗi giờ làm việc nếu làm thêm 2 tiếng mỗi ngày. Những giờ tiếp theo, người lao động sẽ được trả thêm 66% lương cơ bản mỗi giờ. Nếu làm thêm ngày Chủ Nhật và các ngày nghỉ, lễ, nghỉ phép thì người lao động được trả lương gấp 2 lần lương cơ bản.

Đối với các công việc như giúp việc, khán hộ công thì lương làm thêm giời không áp dụng theo chế độ trên. Tuy nhiên, người lao động làm các công việc này thường được trả thêm vào ngày Chủ Nhật theo thỏa thuận với người thuê, khoảng 528 SDG/ngày.


Mức lương đi xklđ Singapore khá cao.

Điều kiện và thủ tục đi xklđ Singapore

Điều kiện đi xklđ Singapore

Độ tuổi

 • Nam, nữ độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi.
 • Đối với đơn hàng thực tập sinh thì tuyển chọn từ độ tuổi 18 đến 30
 • Ứng viên từ 20 tuổi trở lên thì có thể tham gia đơn hàng 2 năm.

Trình độ văn hóa

 • Trình độ tối thiểu lao động phải tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Ứng viên bắt buộc phải giao tiếp được bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Nếu người lao động nghe nói đọc viết được thì mức lương sẽ cao hơn. Những lao động từng đi Đài Loan cũng như các nước sử dụng tiếng Anh thì có nhiều lợi thế hơn.

Điều kiện sức khỏe

 • Lao động không mắc các bệnh truyền nhiễm như: Viêm gan B, Giang mai, Lậu, HIV…
 • Chiều cao đối với nam: 160 cm trở lên, nặng 50 kg trở lên.
 • Chiều cao đối với nữ: 150 cm trở lên, nặng 40 kg trở lên.

Các điều kiện khác

 • Một số đơn hàng sẽ yêu cầu thêm các điều kiện khác, do đó người lao động nên tìm hiểu kỹ các đơn hàng để xem mình có đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng hay không.

Thủ tục đi xklđ Singapore

Hồ sơ đi xklđ Singapore thường bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

 • Hộ chiếu
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy khai sinh
 • Sổ hộ khẩu
 • Chứng minh nhân dân
 • Các loại bằng cấp liên quan
 • Cam kết của gia đình hoặc người bảo lãnh
 • 2 ảnh chụp toàn thân 9 x 12, 6 ảnh thẻ 4 x 6.

Quy trình đi xuất khẩu lao động Singapore

Quy trình đi xklđ Singapore được tóm gọn bằng các bước theo trình tự như sau:

 • Bước 1: Ứng viên khi đăng ký tham gia sẽ được công ty xuất khẩu lao động kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Nếu như đạt yêu cầu thì người lao động sẽ được khai form thông tin cá nhân và xếp vào danh sách những ứng viên phỏng vấn.
 • Bước 2: Người lao động chuẩn bị và nộp hồ sơ cùng các giấy tờ theo yêu cầu của công ty.
 • Bước 3: Công ty xuất khẩu lao động sẽ tư vấn các đơn hàng cho ứng viên, nếu lao động đồng ý với nội dung đơn hàng và đồng ý tham gia phỏng vấn sẽ phải đặt cọc thi tuyển. Sau khi ứng viên đặt cọc để phỏng vấn, công ty sẽ chốt lịch phỏng vấn, thông báo ngày giờ, địa điểm và hình thức phỏng vấn cho các ứng viên. Người lao động sẽ được cán bộ tuyển dụng của Singapore phỏng vấn trực tiếp.
 • Bước 4: sau khi phỏng vấn, người lao động sẽ được thông báo kết quả trong vài giờ hoặc vài ngày.

Ưu và nhược điểm khi đi XKLĐ Singapore

Ưu điểm

Cơ hội tăng thêm thu nhập: Mức lương làm việc tại Singapore khá cao. Nếu làm thêm hoặc làm việc trong các ngành nghề làm đẹp, vì có thêm mức hoa hồng và tiền boa của khách nên thu nhập của người lao động có thể lên đến hơn 30 triệu – 40 triệu VNĐ.

Nâng cao tay nghề, kinh nghiệm và ngoại ngữ: Làm việc tại Singapore là cơ hội để người lao động nâng cao tay nghề, có thêm kinh nghiệm. Đặc biệt, khả năng ngoại ngữ của người lao động sẽ tăng lên đáng kể vì phải sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Trung để giao tiếp hằng ngày.

Cuộc sống an toàn và văn minh: Singapore có phương tiện công cộng tốt, cuộc sống an toàn và văn minh. Người lao động được tận hưởng cuộc sống chất lượng cao không thua kém bất kỳ quốc gia phát triển này.

Cơ hội tìm hiểu giao lưu với nhiều người văn hóa tiên tiến khác nhau: Trong quá trình làm việc, người lao động có thể kết bạn với nhiều người đến từ các nước châu Âu, châu Mỹ, Úc, New Zealand, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật, Hàn Quốc…

Vị trí địa lý thuận lợi, Singapore có khoảng cách không quá xa Việt Nam (chỉ 2.200km) vì vậy bạn có thể về thăm nhà trong những kỳ nghỉ,…

Cơ hội tìm được công việc tốt khi về nước Với những kinh nghiệm làm việc bên Singapore thì các bạn hoàn toàn có thể xin việc tại những công ty lớn ở Việt Nam một cách dễ dàng.

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích nổi bật, việc đi xklđ Singapore cũng tồn tại những khó khăn nhất định.

Người lao động phải chấp nhận cuộc sống xa nhà, xa người thân và bạn bè trong thời gian làm việc.

Không hề có chuyện việc nhẹ lương cao khi đi xuất khẩu lao động Singapore. Người lao động nên chuyên tâm và chăm chỉ làm việc thì mới có thể nhận được mức thu nhập như mong muốn.

Bên cạnh mức sống cao, sinh hoạt phí tại Singapore cũng khá đắt đỏ (ít nhất là từ 400$ đến 600$ cho một tháng). Chính vì vậy người lao động cần có kế hoạch làm việc và chi tiêu hợp lý.

Chỉ nên làm hợp đồng ứng tuyển với những công ty, đơn vị ứng tuyển đáng tin cậy. Tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Các ngành nghề XKLĐ Singapore

Khi có mong muốn đi làm việc tại tại một thị trường nào, người lao động cần phải tìm hiểu về các ngành nghề tuyển dụng của thị trường đó. Các đơn hàng đi Singapore thường tuyển dụng một số ngành nghề sau đây.

Bán hàng

Singapore là quốc gia có ngành dịch vụ, buôn bán phát triển mạnh mẽ. Do đó, nhu cầu nhân lực cho ngành này luôn trong tình trạng thiếu hụt. Nhiều đơn hàng đi xklđ Singapore tuyển dụng nhân viên bán hàng với mức lương và quyền lợi hấp dẫn. Người lao động có thể bán hàng thời trang, mỹ phẩm trong các trung tâm mua sắm hoặc bán hàng tại các cửa hàng bán đồ thể thao, quán ăn,… Mức lương cho công việc này dao động từ 1.300 SGD – 1.500 SGD chưa kể lương tăng ca, làm thêm.

Nhân viên phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn

Thị trường kinh doanh nhà hàng, khách sạn tại Singapore có nhu cầu tuyển dụng lớn. Nguyên nhân là do ngành du lịch tại Singapore rất phát triển. Có rất nhiều đơn hàng tuyển dụng phục vụ trong các nhà hàng với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Các đơn hàng đi Singapore này thường yêu cầu Tiếng anh hoặc tiếng Trung giao tiếp tốt. Thu nhập từ 1.200 – 2.000 SGD tùy từng vị trí, cấp bậc.

Nhân viên quán café

Hiện nay, có rất nhiều đơn hàng đi Singapore tuyển dụng nhân viên quán café. Người lao động thường được nhận mức lương cơ bản từ 1.200 – 1.700 SGD chưa tính thu nhập tăng ca. Bên cạnh đó, người lao động cũng thường được chủ cung cấp chỗ ăn ở trong quá trình làm việc. Yêu cầu công việc khá đơn giản, chỉ cần người lao động chăm chỉ, chịu khó và có thái độ làm việc tốt.

Lái xe

Lái xe cũng là một công việc phổ biến đối với người lao động đi xklđ Singapore. Công việc này phù hợp với lao động nam, đặc biệt là những người đã có kinh nghiệm lái xe. Lương cơ bản của công việc lái xe khá cao dao động từ 1.600 SGD – 1.900 SGD. Các vị trí lái xe thường tuyển dụng là lái xe buýt, xe chở hàng, lái xe giao hàng, thực phẩm,…

Nhân viên chế biến thực phẩm

Đây là một ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao tại Singapore. Nhân viên chế biến làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Mức lương cho vị trí công việc này dao động từ 1.200 – 2.000 tùy từng vị trí và kinh nghiệm. Người lao động được yêu cầu có sức khỏe tốt khi đảm nhận công việc này.

Điều dưỡng, hộ lý

Mức sống của người dân Singapore khá cao do vậy yêu cầu về chăm sóc sức khỏe luôn được đầu tư chú trọng. Ngành y tá/ điều dưỡng đang ngày càng quan trọng và không thể thiếu trong các cơ sở y tế tại địa phương, bệnh viện, trung tâm y tế. Do vậy, đây là một trong những ngành cần nguồn nhân lực tại quốc đảo Singapore. Y tá – Điều dưỡng là một trong những ngành nghề xklđ Singapore có mức lương cao nhất hiện nay. Mức thu nhập dao động từ 30 – 40 triệu đồng/ tháng.

Những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Singapore

Đi xklđ Singapore là lựa chọn của nhiều người lao động Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, hướng đi này vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Sau đây là những lưu ý khi đi xklđ Singapore mà người lao động cần phải biết.

Giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Trung là yêu cầu bắt buộc

Các công ty Singapore luôn tuyển dụng lao động động biết tiếng Trung hoặc tiếng Anh, phỏng vấn trực tiếp cũng bằng ngoại ngữ. Bên cạnh đó, nếu không giao tiếp được bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung thì rủi ro khi sang Singapore là rất cao. Người lao động có thể gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống vì không hiểu ngôn ngữ.

Cần có dự trù kinh phí đi xklđ thật chi tiết

Chi phí đi xuất khẩu lao động Singapore không hề rẻ. Các khoản chi phí phải được cân đo đong đếm kỹ càng. Người lao động nên lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng để tránh trường hợp rơi vào tình trạng túng thiếu trong thời gian đầu mới sang làm việc tại Singapore.

Cần nâng cao ý thức và kỷ luật khi làm việc tại Singapore

Đi xklđ Singapore đòi hỏi người lao động cần phải có tinh thần kỷ luật cao. Không có chuyện việc nhẹ lương cao khi làm việc tại đây. Các công việc tại đây thường làm đến 10h/ ngày, nghỉ 2 – 4 ngày/ tháng. Muốn có thêm thu nhập, người lao động phải chấp nhận làm thêm giờ. Các công việc lương cao luôn đi kèm yêu cầu khắt khe về trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ. Ý thức làm việc và hiệu suất công việc cũng phải ở mức cao.

Chỉ làm việc với các công ty uy tín

Hiện nay có rất nhiều công ty môi giới có dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại Singapore nhưng có rất ít công ty thực sự uy tín. Do đó, để tránh rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang”, người lao động cần tìm các công ty có trụ sở, uy tín và lâu năm.

Chỉ có như vậy mới đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong công tác tư vấn, tuyển chọn, phỏng vấn. Việc cung cấp thông tin và hợp đồng lao động cũng đúng với thực tế khi làm việc tại Singapore. Các công ty lớn luôn có trách nhiệm và giải quyết các vấn đề bảo vệ quyền lợi người lao động khi có trục trặc. Một số công ty xuất khẩu lao động Singapore uy tín còn có đại diện tại Singapore để hỗ trợ người lao động kịp thời.